TRÀ LỜI CÂU HỎI CHƯƠNG TRÌNH THẦY THUỐC VỚI MỌI NHÀ
Kỳ 50 - Dinh dưỡng giúp trẻ phát triển thể chất và trí tuệ 

Khách mời: bác sĩ CKII Nguyễn Thị Hoa – Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Quốc tế City TPHCM

Trên thị trường hiện nay có bán sẵn rất nhiều loại bột uống liền là những nguồn protein phong phú.

 

Nhưng để chọn được loại phù hợp với mục tiêu sức khỏe và chế độ dinh dưỡng, bạn cần phảu hiểu rõ tính khả dụng sinh học của protein, tức là khả năng protein đó có thể dễ dàng được hấp thụ vào cơ thể.

 

Theo chuyên gia dinh dưỡng Jennifer McDaniel, đồng thời là phát ngôn viên của Viện Dinh Dưỡng Hoa Kỳ, đây là 6 nguồn protein dạng bột lành mạnh nhất cho bạn cả về chất lượng và độ khả dụng sinh học, cũng như ưu nhược điểm khác của chúng.

Năm mới là khoảng thời gian gia đình sum vầy, bạn bè tụ hội, mọi người đều dành gần như trọn vẹn quỹ thời gian của mình để vui chơi, tận hưởng bên người thân và quên đi những vấn đề thiết yếu trong chế độ dinh dưỡng hợp lý cho sức khỏe. Chính vì vậy, sau mỗi mùa Tết, mọi người và đặc biệt là trẻ nhỏ sẽ dễ dàng rơi vào trạng thái mất sức hoặc rối loạn tiêu hóa, nghiêm trọng hơn là mất cân bằng dinh dưỡng và suy kiệt sức khỏe.

Hãy thúc đẩy cảm giác ấm áp, giữ ấm cơ thể từ bên trong bằng các siêu thực phẩm lành mạnh mà lại giàu dinh dưỡng và chất chống oxy hóa.

 

Khi nhiệt độ giảm sâu, đừng để bản thân bị cám dỗ làm ấm bụng với mì ống, pho mát và súp kem. Thay vào đó, hãy thúc đẩy cảm giác ấm áp, giữ ấm cơ thể từ bên trong bằng các siêu thực phẩm lành mạnh mà lại giàu dinh dưỡng và chất chống oxy hóa. Những thực phẩm này đồng thời còn làm tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể để vượt qua thời tiết khắc nghiệt. Đây là những món ăn tốt nhất dành cho bạn và gia đình trong những ngày lạnh lẽo.

Trong chế độ ăn hàng ngày, bạn cần kết hợp các loại thực phẩm có màu sắc khác nhau để cung cấp cho cơ thể những chất chống oxy hóa quan trọng cần thiết.

 

Thực phẩm có màu sắc khác nhau sẽ chứa đựng các chất chống oxy hóa khác nhau.

 

Chất chống oxy hóa và gốc tự do là gì?

Chất chống oxy hóa là những “chiến binh tốt” chống lại các chất độc hại - các gốc tự do. Các gốc tự do là những chất hóa học không ổn định, có xu hướng “tấn công” các chất khác trong cơ thể và thậm chí có thể tạo ra một chuỗi phản ứng gây ra nhiều thiệt hại về sức khỏe.

Ăn những thực phẩm lành mạnh không chỉ giúp cơ thể hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng mà còn tăng cường khả năng miễn dịch của bạn, phòng ngừa cảm lạnh.

 

Theo chuyên gia Karen Ansel, phát ngôn viên của Academy of Nutrition and Dietetics thì: "Bạn không thể đánh giá thấp tầm quan trọng của dinh dưỡng khi nói đến hệ thống miễn dịch. Vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hoá là những gì giúp cho cơ thể chúng ta mạnh mẽ, nếu không có chúng cơ thể khó mà chống lại được các chứng bệnh và nhiễm trùng".

Vitamin D rất cần thiết đối với sức khỏe của hệ xương cũng như bảo vệ cơ thể chống lại bệnh cảm lạnh và chứng trầm cảm.

 

Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy thật khó để nạp đủ lượng vitamin D cần thiết trong mùa đông hoặc nếu cơ thể bạn có vấn đề hấp thụ các loại vitamin.

Vào mùa đông, sức đề kháng giảm, bạn cũng có nguy cơ bị các chứng viêm đe dọa (viêm khớp, viêm họng...). Hãy chọn những siêu thực phẩm sau đây để có thể giảm viêm hiệu quả.

 

Mùa đông là mùa của nhiều thực phẩm có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là các thực phẩm giàu vitamin C, ít muối, không chứa cholesterol... nên rất có lợi cho sức khỏe. Mặc dù không có bằng chứng nào chứng tỏ các chế độ ăn uống có tác dụng chữa khỏi các triệu chứng viêm nhưng nếu chọn đúng loại thực phẩm có thể sẽ giúp bạn duy trì một trọng lượng ổn định, giảm đau và loại bỏ các triệu chứng viêm.