TRÀ LỜI CÂU HỎI CHƯƠNG TRÌNH THẦY THUỐC VỚI MỌI NHÀ
Kỳ 50 - Dinh dưỡng giúp trẻ phát triển thể chất và trí tuệ 

Khách mời: bác sĩ CKII Nguyễn Thị Hoa – Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Quốc tế City TPHCM

 

1. MiuMiu Shino: cho mình hỏi: cháu nhà mình ăn hay bị ói, tức là đang ăn mà ho thì cháu sẽ ói hết trong bụng ra. Vậy nguyên nhân là gì và cách khắc phục?
Trả lời: Chào bạn, Ói khi ho là chuyện bình thường, nên muốn trị ói thì phải trị ho, hết ho sẽ hết ói.


2. Cẩm Linh Cho em hỏi: Sao cháu của em chỉ ăn cơm trắng với nước tương, cháu không chịu ăn đồ ăn nên cân nặng của cháu thường thua các cháu cùng độ tuổi
Trả lời: Chào bạn, Đôi khi trẻ thíc ăn riêng từng loại thức ăn chứ không muốn trộn lẫn như khi còn bé ăn cháo nữa nên bé có thể ăn cơm với nước tương nhưng sau khi ăn sẽ bổ sung thêm chất đạm và rau , trái cây


3. Thị Nở cho cháu hỏi: thằng cháu ở nhà ko chịu ăn. Nếu ăn thì ăn cơm không thức ăn, phở bún cháo cũng không múôn ăn luôn. bao giờ cũng uống sữa hết . mong giúp cháu ạ. cháu cảm ơn .
Trả lời: Chào bạn, Có thể do uống sữa quá nhiều nên “no ngang” làm bé biếng ăn. Hãy cho bé nhịn đói 3 giờ trước khi ăn cháo.

 

4. Siu Garden Shop Bác sĩ cho hỏi đang cho con bú thì có được uống kháng sinh không?
Trả lời: Chào bạn, chỉ cữ Tetracyclin, Chloramphenicol thôi. Còn các loại kháng sinh khác đều an toàn với bé.

 

5. Studio Hạnh Phúc Bác sĩ ơi, bé nhà em giờ 6 tháng rưỡi rồi, mà nặng có 6kg. Cổ bé cũng dựng được rồi mà bé chẳng lẫy, chẳng bò, cũng ngồi chưa vững nữa. Em ở xa bà ngoại, bà nội thì bị tai biến không giúp được gì. Em chẳng biết phải chăm bé thế nào nữa. Canxi em bổ xung đầy đủ rồi. Bé nhà em ngày ăn 3 bát bột mặn, mỗi bữa một bát con, ngoài ra ăn 1 hộp váng sữa, 90ml nước cam và 90ml hoa quả xay
Bác sĩ giúp em với.
Trả lời: Chào bạn, bé của bạn đạ đã bị suy dinh dưỡng nên bé yếu hơn các bé khác. Bạn cần đưa bé đi khám chuyên khoa dinh dưỡng để bác sĩ bổ sung đúng và đủ thuốc cần thiết cũng như tư vấn kỹ hơn về dinh dưỡng. Nhưng trước hết, tôi cho bạn biết rằng dinh dưỡng hợp lý ở lứa tuổi này chỉ là tập ăn 2 cữ bột có đủ 4 nhóm thực phẩm và bú mẹ sau ăn mà thôi.

 

6. Bún Cá Kiên Giang - Thanh Trúc Thưa bác sĩ. Bé gái nhà em đến giờ đã được 10 tháng tuổi nhưng cháu vẫn chưa biết bò, đặt chưa ngồi được, cháu chưa mọc răng. Cháu không chú ý đến các sự vật xung quanh, thường cháu hay nhìn vào đôi bàn tay mình. Cháu chưa biết chỉ các đồ vật, chưa đòi theo mẹ. Cháu ăn ngủ sinh hoạt bình thường, cháu 9kg cao 75cm. Mẹ cháu mang thai cháu 2 tháng thì phải mổ u nang xoắn, khi sinh cháu cũng mổ do mẹ cháu bị nhiễm độc thai nghén phù người và huyết áp cao. Cháu sinh ra được 2,5kg. Thưa bác sĩ các dấu hiệu của bé nhà em có được coi là chậm phát triển và tự kỷ không? Hiện tại gia đình em đang rất hoang mang và lo lắng. Em cần phải làm gì để tốt cho cháu. Mong sự chỉ bảo của bác sĩ và các mẹ.
Trả lời: Chào bạn, về cân nặng và chiều cao thì bé của bạn phát triển bình thường. Nhưng các dấu hiệu về vận động và nhận thức của bé là chậm. Trước khi kết luận bé chậm phát triển hay tự kỷ thì bạn cần cho bé đi khám chuyên khoa thân kinh và tâm lý.

 

7. Panda BBQ Bé nhà em đẻ thiếu 2 tháng, bây giờ con được 6tháng rồi, nhưng em chỉ mới cho bé ti mẹ và ăn kèm sửa công thức. Em chưa dám cho bé ăn dặm vì sợ hệ tiêu hóa của con còn non. Khoảng bao giờ thì có thể cho bé ăn khô được ạh?
Trả lời: Chào bạn, bạn nên dựa vào sự phát triển cân nặng và chiều cao của bé mà quyết định cho bé ăn dặm lúc này hay muộn hơn 2 tháng (tức 8 tháng tuổi sau sinh vì trưa 2 tháng thiếu trong bào thai là thành 6 tháng tuổi). Nếu bé chậm tăng cân, bạn có thể chio bé ăn thử vài muỗng bột Nestle Cerelac xem phản ứng đường tiêu hóa ra sao rồi quyết định ngưng hay cho bé ăn tiếp.

 

8. Home Sweet Home Bác sĩ ơi, con trai tôi 3 tuổi hơi thấp nên cho uống loại Vitamin hay thuốc bổ nào?
Trả lời: Chào bạn, bạn cần cho bé đi khám chuyên khoa dinh dưỡng để xác định bé thấp ở mức độ nào và thiếu chất gì thì mới có thể “bổ” cho bé được. Vì nếu “bổ” thừa hay sai có thể bé sẽ thấp hơn đấy.

 

9. Trang thơ Nguyễn Phong Việt Bé uống nhiều nước ngọt có ga có bị làm sao không ạ?
Trả lời: Chào bạn, Bé uống nhiều nước ngọt có gas thì bé sẽ bị sinh hơi trong dạ dày và tăng đường huyết làm bé biếng ăn nhưng lại béo phì.

 

10. Nguyễn Thị Lệ Tuyền: Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi có nên cho trẻ ngủ dưới máy lạnh không? Tôi nghe nói trẻ em đang tuổi phát triển nếu ngủ trong phòng tối sẽ rất tốt cho việc phát triển thể chất, điều này có đúng không?
Trả lời: Chào bạn, trẻ sơ sinh nên nằm ngủ ở nhiệt độ 28-30 độ C và thoáng. Một giấc ngủ sâu trong phòng mát, yên tĩnh và đủ tối là tốt nhất cho sự phát triển của bé.

 

11. Dương Thị Chính: con tôi được 6 tháng nặng 7,8kg. Xin hỏi bé có bị suy dinh dưỡng không?

Trả lời: Chào bạn, bé của bạn phát triển tốt, không bị suy dinh dưỡng.

 

12. Huỳnh Thanh Lễ: Chăm sóc và cung cấp dinh dưỡng cho trẻ có mấy yếu tố đúng và hợp lý?
Sữa ngoại và sữa nội có cùng thành phần thì chất lượng có gì khác nhau không? Nếu không tại sao sữa ngoại đắt hơn sữa nội như vậy người thu nhập thấp khó có điều kiện mua sữa ngoại?
Xin hướng dẫn cách chọn sữa theo từng nhu cầu thì nên chú ý điều gì? Vd như cọn sữa theo từ lứa tuổi?
Trả lời: Chào bạn, dinh dưỡng tốt là ăn đủ và đúng nhu cầu phát triển của từng cá thể. Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Sữa mẹ là sữa nội rất rẻ nhưng tốt nhất đối với trẻ.
Chọn sữa theo lứa tuổi thì dựa theo nhu cầu chất dinh dưỡng đặc biệt trong từng lứa tuổi (nhà sản xuất và bác sĩ sẽ hướng dẫn cho bạn)

 

13. Diệp Tuyết Trinh: Bé được 6 tuổi cân nặng 20kg, cao 1,12m. Xin hỏi bé có bị suy dinh dưỡng không? Cần bổ sung chất gì?
Trả lời: Chào bạn, Bé của bạn không bị suy dinh dưỡng. Nếu muốn bổ sung thuốc bổ thì Bạn cần cho bé đi khám để bổ sung thuốc đủ và đúng liều.

 

14. Nguyễn Thị Thu: Con trai tôi 13 tuổi cao 1,6m; nặng 42kg, xin hỏi như vậy cháu có phát triển bình thường không? Có còn cao nữa không vì cháu khá biếng ăn? Con tôi dậy thì hơn 1 năm, cao 1,6m, vậy tối đa cháu cao được thêm bao nhiêu?
Trả lời: Chào bạn, Cháu phát triển bình thường nhưng hơi ốm. Cháu có thể cao 1,8m. Tuy nhiên, còn phụ thuộc vào di truyền và dinh dưỡng của cháu trong giai đoạn này nữa.

 

15. Nguyễn Thị Lam: Con gái tôi 7 tuổi, nặng 18kg, cao 1,15m, như vậy con tôi có bị suy dinh dưỡng hay không?
Trả lời: Chào bạn, bé của bạn bị suy dinh dưỡng nhẹ.

 

16. Nguyễn Thị Thúy An: Con tôi 10 tháng mà nặng 8kg, không biết bé có bị suy dinh dưỡng không, bây giờ bé chỉ mới mọc 1 cây răng, không biết như vậy có chậm quá không? Bé hay bị đổ mồ hôi đầu.
Trả lời: Chào bạn, bé đã bị suy dinh dưỡng nhẹ nên chậm mọc răng. Bạn cần cho bé đi khám chuyên khoa dinh dưỡng để bổ sung vi chất dinh dưỡng và tư vấn dinh dưỡng cụ thể.

 

17. Nguyễn Như Ý: Con tôi 6 tháng tuổi, cao 1,21m; nặng 29kg. Như vậy bé có phát triển bình thường không? Tôi rất quan tâm đến việc phát triển chiều cao cho bé, mỗi sáng cho bé phơi nắng từ 7h → 7h30, nhiều người nói tuổi này còn phơi nắng làm gì? Xin hỏi tôi làm như vậy có đúng không?
Trả lời: Chào bạn, bạn cho thông tin không hợp lý nên không thể trả lời được.

 

18. Bùi Văn Hai: Cháu tôi bị còi (22 tháng tuổi, chưa được 10kg), cháu ăn khỏe, ngủ ngon. Xin diễn giả cho biết với tình trạng hiện tại của cháu, gia đình tôi nên chú ý thêm điều kiện, chế độ gì để cháu phát triển tốt?
Trả lời: Chào bạn, bé của bạn đã bị suy dinh dưỡng. Bạn cần cho bé đi khám chuyên khoa dinh dưỡng để bổ sung vi chất dinh dưỡng và tư vấn dinh dưỡng cụ thể.

 

19. Tạ Vịnh Thường: Con tôi cao lớn bình thường, sức khỏe tốt nhưng học tập tiếp thu không bằng bạn cùng lứa. Xin hỏi tôi nên cho cháu theo chế độ dinh dưỡng như thế nào để phát triển tốt hơn và trí tuệ?
Trả lời: Chào bạn, Bạn cần cho bé đi khám chuyên khoa tâm lý và dinh dưỡng để tìm nguyên nhân học chậm thì mới có thể bổ sung vi chất dinh dưỡng hợp lý.

 

dinhduonggiuptrephattrienthechattritue

 

20. Nguyễn Thị Hải Yến: Con tôi 7 tháng, cháu 6,5kg, lúc mới sinh 3kg, tháng tiếp theo tăng 1kg, tháng sau nữa tăng 5 lạng thôi. Bé bú sữa mẹ hoàn toàn, bé ít ăn. Vậy bé có bị suy dinh dưỡng không? (Từ tháng thứ 6 trở đi tôi có cho bé ăn dặm)
Trả lời: Chào bạn, bé của bạn đã bị suy dinh dưỡng. Bé cần ăn 2 cữ bột có đủ 4 nhóm thực phẩm và bú mẹ sau khi ăn. Nếu không cải thiện, bạn cần cho bé đi khám chuyên khoa dinh dưỡng để bác sĩ tư vấn cụ thể hơn.

 

21. Lý Cẩm Hồng: Bé trai 14 tháng, cao 70cm, nặng 9,5kg; xin hỏi bé có bị suy dinh dưỡng không? KHẩu phần bé là buổi sáng 1 chén nhỏ bột mặn, trưa chiều 1 chén cháo, và 100ml sữa. Khẩu phần này có đạt không, bé hiện vẫn còn bú mẹ.

Trả lời: Chào bạn, bé của bạn không bị suy dinh dưỡng. Bé chỉ cần ăn 3 chén cháo hoặc bột có đủ 4 nhóm thực phẩm và bú mẹ sau ăn.

 

22. Lê Thị Hải: Tôi có 2 bé mới sinh được 5 tháng: lúc mới sinh 1 bé được 2,1kg và 1 bé được 1,7kg. Bây giờ cả 2 đều được 6kg, xin hỏi như vậy 2 bé có phát triển bình thường không?
Trả lời: Chào bạn, so với bé sinh một thì 2 bé bị suy dinh dưỡng. Nhưng vì 2 bé sinh đôi và cân nặng lúc sanh thấp nên tốc độ này có thể chấp nhận. Bạn cần theo dõi sức khỏe của bé tại một phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng để tăng tốc hơn chút nữa giúp bé bắt kịp đà tăng trưởng của bé bình thường.

 

23. Nguyễn Thị Thẩm: Con gái tôi 22 tuổi, tuổi này ở nữ thì còn phát triển chiều cao nữa không, cháu nặng 45kg mà chỉ cao 1,50m.
Trả lời: Chào bạn, sự phát triển chiều cao ở tuổi này là rất ít.

 

24. Thái Thị Mỹ Hương: Tôi có thai 5 tháng, chân bỗng nhiên bị phù khoảng 1 tuần, xin hỏi như vậy có ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi không?
Trả lời: Chào bạn, bạn cần ăn lạt và đi khám thai ngay.

 

25. Nguyễn Văn Kiệt: Con tôi 24 tháng, cơm ăn rất ít nếu bữa nào ăn hơi nhiều thì bị nôn ra; cháo mới ăn được nhiều. Xin hỏi nguyên nhân do đâu? Cách điều trị? Về lâu dài có ảnh hưởng đến chiều cao, cân nặng và trí thông minh của bé không?
Trả lời: Chào bạn, Tập cho bé nhai cơm khi bé đói và khi bé muốn ói thì ngưng lại và cho bé ăn cháo có đủ 4 nhóm thực phẩm. Nếu không cải thiện, bạn hãy cho bé đi khám để tìm nguyên nhân và tư vấn kỹ hơn. Để lâu sẽ ảnh hưởng tới tình trạng dinh dưỡng và tâm lý của bé.

 

26. Thị Hiêm: Con tôi được 7,5 tháng tuổi nhưng tôi vẫn bị đau ngực, xin hỏi bác sĩ vì sao? Hiện cháu được 6,5kg; xin hỏi làm cách nào giúp bé tăng cân nhanh?
Trả lời: Chào bạn, Bé của bạn đã bị suy dinh dưỡng, bạn cần cho bé ăn 2 cữ bột đủ 4 nhóm thực phẩm và bú mẹ sau khi ăn. Nếu bú không hết bầu sữa, bạn hãy vắt bỏ bớt sữa trong sau đó cho bé bú sữa đục. Điều này giúp bé tăng cân và bạn hết đau ngực.

 

27. Phan Thị Giang: Cháu tôi 4 tuổi, khi dứt sữa mẹ cháu chuyển sang uống sữa bình, rất ít ăn. Xin hỏi sữa có đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng và thay cho thức ăn? Để cho cháu thích ăn hơn thì làm cách nào?

Trả lời: Chào bạn, Sữa không đủ chất dinh dưỡng cho bé phát triển. Bớt uống sữa bé mới ăn được. Lượng sữa cần thiết là 300-500ml/ngày, và phải uống sau khi ăn.


28. Nguyễn Thế Minh: Con tôi 28 tháng tuổi, lúc 3 tháng tuổi trở đi bị viêm phổi. Hiện tại cháu chỉ 12kg, tôi thường xuyên thay đổi khẩu phần ăn nhưng bé vẫn không tăng cân. Xin hỏi có phải do bé bị viêm phổi khi nhỏ không? Cần cho bé ăn thêm những chất nào? Chiều cao bé phát triển tốt nhưng cân nặng không đầy đủ có ảnh hưởng đến trí não của bé không?
Trả lời: Chào bạn, Cân nặng của bé bình thường. Viêm phổi từ lúc 3 tháng không còn ảnh hưởng tới bé nữa. Trí não còn bị ảnh hưởng nếu bé suy dinh dưỡng, thiếu vi chất dinh dưỡng và thói quen sinh hoạt của bé và gia đình.

 

29. Nguyễn Chí Văn Anh: Con tôi 49 tháng nặng 20kg, cao 107cm. Xin hỏi như vậy là bé phát triển bình thường không? Tôi sinh 3: bé 1,7kg; bé 1,9kg và bé 2kg. 40 tháng bé biết nói, biết đếm nhưng nói hơi ngọng, khó nghe chỉ mẹ mới hiểu. Như vậy về sau bé có phát triển bình thường không? Có nói rành rọt như các trẻ khác không? Nếu không thì phải làm thế nào?
Trả lời: Chào bạn, Cân nặng của các bé bé đã chạm mức dư cân. Bạn cho các bé tới BV Nhi đồng để tập Âm ngữ trị liệu sớm giúp các bé phát triển trí thông minh chuẩn bị đi học.

 

30. Lê Văn Hiếu: Con trai tôi được 14 tháng nhưng nặng khoảng 9,5kg, cháu uống sữa ong thọ. Xin hỏi uống sữa này nhiều có ảnh hưởng gì đến bé không mà bé có cân nặng như vậy?
Trả lời: Chào bạn, cân nặng của bé bình thường. Sữa ông thọ không dùng để nuôi trẻ vì nhiều đường và ít đạm. Bé cần ăn 3-4 cữ bột hoặc cháo và bú mẹ sau ăn hoặc 500ml sữa bột dung cho trẻ trên 1 tuổi.

 

31. Hà Thị Thúy Liễu: Con tôi 14 tháng, bé chỉ uống nước yến, sữa, thức ăn bé cũng không ăn, bé được 8kg. Bé bắt đầu uống nước yến từ lúc 7, 8 tháng và uống ăn yến nhiều từ đó đến nay. Làm sao để bé ăn được các thức ăn khác.
Trả lời: Chào bạn, bé đã bị suy dinh dưỡng. Bạn cần cho bé đi khám chuyên khoa dinh dưỡng để điều trị kịp thời vì để lâu sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển thể chất (chiều cao) và trí thông minh của bé. Nước yến không phải là thức ăn nuôi trẻ nhỏ.

 

32. Nguyễn Thị Vui: Con được 16 tháng, lúc 13 tháng cháu mọc được 2 cái răng, 14 tháng mọc thêm 2 răng, nhưng nay 16 tháng vẫn chưa mọc thêm răng. Xin hỏi như vậy bé phát triển có bình thường không?

Trả lời: Chào bạn, bé phát triển bình thường.

 

33. Hồ Thị Minh Liễu: Con tôi 3 tuổi nặng 13kg, cao 95cm, ở cổ của bé có mọc 1 cục hạch nhỏ nhỏ, bị sốt thì nó to hơn, xin hỏi bé bị gì?
Trả lời: Chào bạn, Bé bị suy dinh dưỡng nhẹ. Hạch cổ có thể là do phản ứng của viêm họng. Nếu bạn thấy hạch to và đau thì cần cho bé đi khám ngay.

 

34. Triệu Văn Thàm: Con tôi 14 tuổi, cân nặng 37kg, cao 1,48m như vậy có xem là kém hát triển không? Con tôi bị amidan lúc 5 tuổi, đến 11 tuổi mới cắt, chuyện này có phải là nguyên nhân làm bé chậm phát triển?
Trả lời: Chào bạn, con bạn đã bị suy dinh dưỡng còi cọc. Điều này liên quan tới dinh dưỡng từ nhỏ. Chuyện amydan không ảnh hưởng nếu bé được dinh dưỡng tốt.

 

35. Nguyễn Thị Minh Thư: Con tôi 2 tháng, mỗi lần bé bị nấc cục tôi cho uống ít nước như vậy có ảnh hưởng đến sức khỏe của bé không? Một ngày rồi bé chưa đi cầu được vậy bé có bị bệnh gì không?
Trả lời: Chào bạn, Bé bú mẹ thì 5 ngày mới đi cầu và phân mềm là bình thường. Không nên bơm hậu môn và không nên cho bé uống nước. Bé chỉ cần bú mẹ và phơi nắng, có thể cho uống thêm vitamin D.

 

36. Đinh Thị Thanh Trang: Bé được 22 tháng, vừa khỏi bệnh tai chân miệng, hiện bé bị nóng, ho thì tôi có nên đưa đi bác sĩ không? Bé nặng 9kg cao 75cm, xin hỏi bé có bị suy dinh dưỡng không?
Trả lời: Chào bạn, bạn phải cho đi khám ngày khi bé có ho và sốt. Bé đã bị suy dinh dưỡng bé cần điều trị tại phòng khám của bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng.

 

37. Can Le: xin hỏi bác sỹ Con trai tôi 9 tháng nặng 8.8 kg, cháu đi phân nhão có mùi hôi, đôi khi cháu còn dặn ra ít phân màu vàng có bọt mùi hôi. cháu bị bệnh gì và nên uống thuốc gi?
Trả lời: Chào bạn, mùi phân liên quan tới bệnh tật và thức ăn nên bạn cần cho bé đi khám để xác định rõ hơn. Bé không bị suy dinh dưỡng.