Thuốc hạ sốt ‘hương cam, vị ngọt’ không chỉ chấm dứt nỗi sợ thuốc đắng bao năm của thế hệ 7X-8X, mà còn gắn liền với những thành tựu nghiên cứu của Dược Hậu Giang.

Có những thứ mùi vị, dẫu lãng quên vài chục năm vẫn hiện lên nguyên vẹn nơi đầu lưỡi. Vị đắng đến nôn nao của thuốc hạ sốt những năm 80-90 là một kiểu như vậy. Viên thuốc Tây được đặt tận cùng cuống lưỡi, để nhấp ngụm nước là xuống ngay dạ dày. Những đứa trẻ 2-3 tuổi phải uống thuốc pha nước, la khóc inh ỏi, chỉ chực chờ nôn trớ. Có ông bố bà mẹ còn ra sức kẹp tay giữ chân, bóp mũi đứa nhỏ để dốc thuốc.

Nỗi sợ thuốc đắng đối với thế hệ 7X-8X mà nói, giờ đây hồi tưởng lại cũng chỉ là một kỷ niệm. Song lại là cơ hội lớn đối với Dược Hậu Giang sau cổ phần hóa, hoàn tất nhà máy sản xuất thuốc đạt chuẩn GMP-ASEAN tiên phong tại Việt Nam. Khí thế làm chủ thôi thúc đội ngũ các nhà khoa học nghiên cứu ngày đêm để vươn lên dẫn đầu. Họ quyết định phải tiên phong làm điều gì đó khác đi, mà thứ đầu tiên chọn làm là siro hạ sốt cho trẻ con.

Siro hạ sốt tiên phong tại Việt Nam ra thị trường. Thuốc lỏng, đong bằng thìa, vị ngọt, rất dễ uống. Công thức làm nên Hapacol sirup dựa trên thói quen các mẹ ngày xưa thường pha thuốc với miếng đường phèn cho bớt đắng. So với thuốc viên, không có lý gì để trẻ nhỏ từ chối loại siro hạ sốt thơm ngon hơn cả.

Năm 2004, Dược Hậu Giang đột phá với sáng kiến làm kháng sinh dạng gói, không mùi, không đắng. Sáng kiến làm thuốc gói, bào chế tá dược bao lấy các phân tử kháng sinh amoxicillin mà không làm giảm hoạt tính của hoạt chất, được đưa vào ứng dụng cho hàng loạt sản phẩm khác, bao gồm Hapacol. Một công thức tá dược ra đời, che phủ hoạt chất hạ sốt paracetamol, ngăn không cho thứ mùi vị đắng ngắt kia tỏa ra ngoài.

Tiên phong làm ra thuốc hạ sốt không đắng đã là cả thành tựu lớn, song câu trả lời dang dở về một loại thuốc "trẻ uống, trẻ cười" vẫn làm người Dược Hậu Giang trăn trở. Ban Lãnh đạo Dược Hậu Giang cùng đội ngũ nghiên cứu không ngừng tìm tòi và học hỏi… Sau bao đêm giam mình ở phòng thí nghiệm, các dược sĩ cuối cùng cũng tìm ra hương vị độc đáo và phát triển thành công thuốc gói hạ sốt sủi bọt tiên phong tại Việt Nam.

Hapacol đã sở hữu hương cam, vị ngọt, uống ngon. Không chỉ chấm dứt nỗi ám ảnh thuốc đắng của trẻ con, Hapacol còn tan nhanh, không cần khuấy, không cần nghiền vỡ, giúp các ông bố bà mẹ thảnh thơi hơn khi chăm con sốt.

Năm 2005, Nhà nước ra chủ trương trẻ em dưới 6 tuổi được khám và điều trị miễn phí. Với hiệu quả điều trị cao được chứng minh tương đương sinh học với biệt dược gốc, nguyên liệu paracetamol nhập khẩu từ Mỹ, nhiều sản phẩm Hapacol cho trẻ em đã được đưa vào phục vụ thuốc khám chữa bệnh tại các bệnh viện.

Được người dùng đón nhận, Dược Hậu Giang xác định phát triển thương hiệu Hapacol (Ha là viết tắt của Hậu Giang) với sứ mệnh cung cấp các giải pháp giảm đau – hạ sốt nhanh, giúp cho cuộc sống thoải mái hơn, đồng thời hướng về cộng đồng thông qua những hoạt động thiết thực trong việc giải quyết nỗi lo lắng của con người.

Danh mục Hapacol liên tiếp được làm đầy với nhiều hàm lượng phù hợp cân nặng (80, 150, 250, 325, 500, 650mg...); dạng bào chế tiện lợi (viên nén, viên nang, thuốc bột, siro...) và phối hợp với các dược chất khác cho công dụng đa dạng (giảm đau hạ sốt, trị cảm sổ mũi). Đến nay, Dược Hậu Giang đã làm chủ 23 loại thuốc hạ sốt mang thương hiệu Hapacol, đáp ứng nhu cầu của từng thành viên trong gia đình.

Sản phẩm còn dẫn đầu về hàm lượng khoa học kỹ thuật cao, liên tục cập nhật các tiêu chuẩn cao nhất hiện hành. Nếu năm 2006 nâng lên chuẩn GMP-WHO, thì đến 2018, dây chuyền thuốc bột sủi bọt đã đạt chuẩn PIC/S-GMP quốc tế và viên nén đạt chuẩn Japan-GMP.

 

 

Hình minh họa