Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ người tử vong cao về bệnh đột quỵ (tai biến mạch máu não), cứ 2 người bị đột quỵ thì có 1 người tử vong, 90% số người còn sống sót đều bị di chứng về thần kinh và vận động…

Trong khi đó, Nhật Bản là quốc gia có tỷ lệ đột quỵ thấp và sống thọ nhất thế giới. Qua tìm hiểu, người Nhật sử dụng món Natto là một món ăn truyền thống từ hàng ngàn năm nay, rất tốt cho sức khỏe và có tác dụng phòng ngừa đột quỵ.

Năm 1986, GS.TS Sumi Hiroyuki thuộc đại học Y Chicago công bố toàn bộ kết quả nghiên cứu về sự lên men Natto khi nấu chín đậu nành, có sản sinh ra một enzym là Nattokinase giúp phân hủy sợi Fibrin (sợi có khả năng làm đông máu) và so sánh với gần 200 loại thực phẩm khác, cho thấy Nattokinase là một loại enzym có khả năng phân hủy huyết khối một cách hữu hiệu và mạnh nhất trong các loại enzym, gấp 4 lần Plasmin - enzym nội sinh làm tan cục máu đông - nguyên nhân gây ra 80% bệnh đột quỵ.

 

Công ty CP Dược Hậu Giang (DHG pharma) là doanh nghiệp dược nội địa lớn nhất Việt Nam, với những trăn trỡ, mong muốn giảm tỷ lệ bệnh đột quỵ tại Việt Nam. Cho nên, DHG pharma đã nhập độc quyền nguyên liệu Nattokinase từ công ty JBSL (Japan Bio Science Laboratory Co., Ltd) - nhà tiên phong sản xuất nguyên liệu Nattokinase Nhật Bản, chiếm thị phần cung cấp lớn nhất thế giới về nguyên liệu Nattokinase. Đồng thời, Nattokinase phải trãi qua những tiêu chuẩn khắt khe của Hiệp hội Nattokinase Nhật Bản (JNKA) theo 4 tiêu chí. Thứ nhất là sản phẩm phải có hoạt chất Nattokinase tạo ra từ quá trình lên men bằng vi khuẩn Bacillus subtilis trong thực phẩm Natto. Thứ hai, sản phẩm phải đạt hàm lượng hơn 2000FU/ngày. Thứ ba, hoạt tính Nattokinase nên được đo lường bằng đơn vị FU. Cuối cùng, sản phẩm được chứng minh về tính An Toàn. Tại Việt Nam hiện nay, duy nhất sản phẩm của công ty CP Dược Hậu Giang chứa Nattokinase đảm bảo các tiêu chuẩn trên trong phòng ngừa đột quỵ, góp phần chung tay đẩy lùi nguy cơ đột quỵ tại Việt Nam.

Minh Trường