Mặc dù ho lâu ngày có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng đối tượng nó thường tấn công là trẻ không được chủng ngừa và trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi. Theo thống kê, khoảng 40% trong số các ca nhiễm trùng gây ho lâu ngày xảy ra ở trẻ dưới 1 tuổi, 15% xảy ra ở trẻ trên 15 tuổi. Một nửa trong số các ca tử vong do ho lâu ngày nằm trong nhóm trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi, và các biến chứng nghiêm trọng cũng thường xảy ra ở nhóm này.

Trong những năm qua, bệnh ho lâu ngày cũng đang tăng lên ở nhóm thanh thiếu niên và người lớn. Việc chủng ngừa sớm có thể ngăn được bệnh này.

 

Các con đường lây lan của bệnh

Chứng ho lâu ngày có nguy cơ lây lan cao. Vi khuẩn lây từ người này sang người khác qua chất dịch từ mũi hay miệng của người nhiễm bệnh khi người bệnh ho, hắt hơi hay cười to. Những người khác sau đó có thể bị nhiễm bệnh do hít phải các chất dịch này hoặc khi các chất này bám vào tay họ và họ vô tình chạm tay vào mũi hay miệng mình.

Người nhiễm bệnh thường lây bệnh ở giai đoạn đầu của bệnh đến khoảng 2 tuần sau khi bắt đầu bị ho.

Thời gian ủ bệnh thường từ 7-10 ngày, cũng có thể kéo dài đến 21 ngày.

 

Thời gian kéo dài bệnh

Ho lâu ngày có thể gây ra nhiều triệu chứng kéo dài. Triệu chứng đầu tiên là trẻ thường bị cảm lạnh từ 1-2 tuần. Sau đó là ho từ 2-4 tuần, đôi khi lâu hơn. Giai đoạn cuối bao gồm nhiều tuần để hồi phục từ từ. Trong một số trường hợp, trẻ có thể phải mất đến nhiều tháng mới hồi phục hẳn.

Ngăn ngừa bệnh

            Đối với các chứng ho kéo dài của trẻ có thể dùng các sản phẩm điều trị ho của Dược Hậu Giang như: Mitux E, Mitux nhưng đặc biệt nhất là sản phẩm Eugica Syrup.

Eugica Syrup (sirô Eugica) là sản phẩm của sự kết hợp giữa y học dân gian và công nghệ bào chế hiện đại, với thành phần hoạt chất thiên nhiên – là các vị thuốc chữa ho rất phổ biến trong nhân dân ta từ rất lâu đời nay:

-Bọ mắm (Cây thuốc dòi): chữa bệnh viêm họng, ho lâu năm, ho lao.

-Núc nác (Mộc hồ điệp): chữa ho lâu ngày, viêm khí - phế quản, đau dạ dày.

-Viễn chí được dùng trong tây y làm thuốc chữa ho nhiều đờm. Theo tài liệu cổ: Viễn chí có vị đắng tính ôn vào 2 kinh tâm và thận. Có tác dụng an thần, ích trí, tán uất, hoá đờm, tiêu ung thủng. Dùng chữa hồi hộp, hay quên, hay sợ hãi, ho nhiều đờm, ung thư sưng thủng.

-Vỏ quả quýt cũng gọi là trần bì, là vị thuốc ngoài tac dụng chữa ăn uống không tiêu, nôn mửa còn là vị thuốc chữa ho mất tiếng, trừ đờm.

-An tức hương (còn gọi là cánh kiến trắng, cây bồ đề): chữa viêm phế quản kinh niên.

-Húng chanh (Tần dày lá). Trong dân gian ngoài việc dùng làm gia vị húng chanh còn là vị thuốc rất phổ biến dùng chữa cảm cúm, ho hen, viêm họng rất hữu hiệu.

-Eucalyptol: có tính sát trùng, được dùng chữa ho, kích thích tiêu hoá.

-Natri benzoat có tính sát trùng, thường dùng trong các chế phẩm chữa ho.

Với các thành phần hoạt chất từ thiên nhiên, Eugica syrup dùng điều trị các trường hợp: ho có đờm, ho mất tiếng, ho kinh niên, viêm đau họng, viêm khí quản, phế quản, sổ mũi. Làm loãng dịch nhày đường hô hấp, long đờm.

+ Trẻ sơ sinh: uống 2,5ml – 5ml (1/2 – 1 muỗng cà phê hay ½ đến 1 gói) x 3 lần/ ngày.

+ Trẻ em từ 2 đến 6 tuổi: uống 5 – 10ml (1 – 2 muỗng cà phê hay 1 – 2 gói) x 3 lần/ ngày.

+ Trẻ em trên 6 tuổi: uống 15ml (1 muỗng canh hay 3 gói) x 3 lần/ ngày hoặc theo chỉ dẫn của thầy thuốc.

Không dùng trong các trường hợp quá mẫn với một hoặc trong các thành phần của thuốc.

Chứng ho lâu ngày có thể được ngăn ngừa bằng cách tiêm vaccine, với 5 liều tiêm dành cho trẻ cho đến khi trẻ lên 6 tuổi. Các chuyên gia tin rằng có đến 80% những thành viên trong gia đình không được tiêm ngừa mắc bệnh ho lâu ngày nếu họ sống chung nhà với người mắc bệnh này. Vì lý do này mà bất cứ người nào có tiếp xúc gần với bệnh nhân ho lâu ngày cũng nên dùng kháng sinh để ngừa bệnh lây lan. Ta nên sử dụngRiêng trẻ nhỏ không nhận đủ 5 liều vaccine có thể yêu cầu một liều tăng cường nếu trong nhà có người bị bệnh.

 

TƯỜNG VY (Sức khỏe đời sống)