Trong tất cả các công việc, chúng tôi bối rối nhất và thiếu kiến thức nhất là xử lí độ nhiễm của β Lactam. Lúc đó, đối với tôi, môi trường và cả không khí của địa chỉ 288 Bis Nguyễn Văn Cừ đều có nhiễm β Lactam. Việc giải quyết triệt để và đủ khả năng thuyết phục đoàn đánh giá là vấn đề quan trọng nhất!

9

Các hoạt động chiến dịch 60 ngày đêm

Sau khi nghiên cứu tài liệu, chúng tôi chọn nước Javen làm dung dịch xử lí. Tuy nhiên, Javen rất độc, có nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe, tính mạng con người. Phải hoàn thành công việc nhưng bảo vệ an toàn cho con người là tiêu chí hàng đầu đặt ra. May mắn lúc đó tôi có mấy người bạn đang lãnh đạo Quân khu 9 – nơi đang cất giữ các mặt nạ, bình xịt phòng chống chất độc cho quân đội. Nhờ sự hỗ trợ của bạn bè, chúng tôi có phần an tâm bảo vệ sự an toàn cho người thực hiện.

Cho đến hôm nay và có lẽ mãi mãi trọn đời mình, tôi và nhiều người nữa không bao giờ quên hình ảnh những cô gái “tay yếu chân mềm” đứng trên giàn giáo cao 5 – 6m dùng búa đập cho sạch lớp xi măng trên tường, để xây lớp mới. Những bữa cơm trưa ăn dã ngoại, vội vã đến nỗi tô canh chua ăn xong nước, mới biết còn cá và rau!

Các hoạt động chiến dịch 60 ngày đêm

Những giọt nước mắt, những hờn giận, thậm chí lớn tiếng với nhau vì đã quá sức mệt, thế nhưng sự chịu được áp lực về tinh thần lẫn thể xác là đặc điểm tuyệt vời của thế hệ trẻ thời đó.

Nhớ vô cùng, những chàng trai thân hình vạm vỡ, bình thường cười nói rôm rả, bên cạnh công việc pha chế, họ từng là thành viên đội tuyển bóng chuyền, bóng đá, đội văn nghệ Dược Hậu Giang, một thời khó tìm đối thủ trong cơ quan ban ngành Hậu Giang thời đó. Vậy mà nét mặt bực tức, thất vọng, muốn buông xuôi khi đã gần 2 giờ sáng, sau 3 lần lấy mẫu kiểm vết đảm bảo độ sạch của máy đều không đạt và đây là lần thứ 4 cô kiểm nghiệm viên nét mặt lo lắng, sợ sệt, thương các anh vô cùng mà vẫn phải báo: “Chưa đạt”. Có lẽ cơn mệt, đói, thất vọng đã làm một vài anh hét lên “Sao không đạt, kiểm nghiệm, kết quả sai, không làm nữa”. Vừa hét nhưng vừa lao vào tiếp tục vệ sinh, còn cô gái kiểm nghiệm vừa khóc, vừa quẹt vết lấy mẫu. Tôi đứng hơi xa, nhìn cảnh tượng trên nước mắt rơi mà không biết vì thương nhân viên mình cực quá hay vì hạnh phúc cho Dược Hậu Giang có những con người, trái tim như thế!

Các hoạt động chiến dịch 60 ngày đêm

Ông bà mình có câu “Trong hoạn nạn mới tìm được bạn chân chính”. Ở Dược Hậu Giang trong chiến dịch 60 ngày đêm này đã xuất hiện rất nhiều những người con trai, con gái “Đẹp như hoa hồng, cứng hơn sắt thép” khi một mình trong phòng thức trắng nhiều đêm liền, nhờ máy đơn vị bạn ngoài giờ để hoàn thành việc của mình. Những người con trai con gái thực hiện việc pha chế và xịt tẩy, mệt lã, ngất xỉu vì thời gian tiếp xúc javen nhưng không hề đầu hàng, tỉnh lại tiếp tục vào trận bằng nụ cười tự tin, ánh mắt tự hào, bởi âm thanh, tiếng hát hào hùng của thời kháng chiến luôn đồng hành cùng các bạn suốt ngày đêm.

(còn tiếp….)

TS. Phạm Thị Việt Nga